Xây nhà tiết kiệm

7 lỗi sai cần tránh để có ngôi nhà thân thiện với môi trường 6573

Khái niệm kiến trúc bền vững hay công trình xanh, ngôi nhà thân thiện với môi trường đang ngày càng trở nên thân thuộc, góp phần giảm thiểu những tác động xấu đối với môi trường sống của chúng ta.

7 lỗi sai cần tránh để có ngôi nhà thân thiện với môi trường

NGÔI NHÀ CỦA BẠN CÓ THẬT SỰ “XANH” NHƯ MONG ĐỢI?

Khái niệm kiến trúc bền vững hay công trình xanh đang ngày càng trở nên thân thuộc, góp phần giảm thiểu những tác động xấu đối với môi trường sống của chúng ta. Tuy nhiên, mang mảng xanh, cây cảnh vào không gian sống như suy nghĩ của nhiều người là chưa đủ. Để xây dựng một ngôi nhà thật sự “xanh” đòi hỏi sự cân nhắc kĩ lưỡng trên nhiều phương diện từ khâu thiết kế, thi công, lựa chọn vật liệu, sử dụng tối đa năng lượng thiên nhiên như mặt trời, gió cho đến sự hợp lý trong chi phí xây dựng. Điều quan trọng chính là sự hòa hợp giữa hoạt động sống của con người và sự phát triển của môi trường tự nhiên.

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Dưới đây là 7 sai lầm cần tránh để có một ngôi nhà “xanh”, thân thiện với môi trường:

1. Bạn thường muốn có nhiều hơn những gì bạn thật sự cần

Cuộc sống của gia đình bạn như thế nào? Nếu thường xuyên là nơi tụ tập bạn bè, người thân thì bạn sẽ cần một khu vực bếp ăn rộng rãi. Còn nếu bạn là người thích dành thời gian ngoài trời, hãy thiết một ban công + một khu vườn nhiều cây xanh đáng yêu để thư giãn. Căn cứ vào sở thích của gia đình sẽ giúp bạn xây dựng được một ngôi nhà tuyệt vời, “vừa vặn” với nhu cầu của mọi thành viên bởi một ngôi nhà quá lớn đôi khi sẽ dư thừa không gian, làm tăng các khoản chi hàng tháng cho các nguồn tài nguyên như điện, nước …

2. Quên mất những dự định trong tương lai

Ngoài nhu cầu hiện tại, đừng quên lập kế hoạch cho những dự định sắp tới. Bạn sẽ sống trong ngôi nhà này tầm 5 năm , 10 năm hay 20 – 30 năm nữa? Ví dụ, trong một vài năm tới bạn sẽ có thêm thành viên mới trong gia đình, cậu con trai kháu khỉnh chẳng hạn, hãy đảm bảo rằng mọi thành viên có thể sống thoải mái với không gian riêng của mình mà không cần phải xây dựng thêm hay sửa chữa quá nhiều trên ngôi nhà hiện tại.

3. Chưa sử dụng năng lượng mặt trời

Ở Việt Nam có rất nhiều lợi thế tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vì nằm trong dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Đặc biệt với cơ chế khuyến khích sử dụng điện mặt trời theo thông tư số 16/2017/TT-BCT do Bộ công thương chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017 thực sự đã đưa điện năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai gần. Có thể nói đây là giải pháp năng lượng được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn vì ưu điểm tiết kiệm điện năng cũng như mang đến những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Hệ Thống Điện Solar

4. Chưa chọn đúng vật liệu thân thiện với môi trường

Tất cả mọi thứ từ mái nhà đến nền móng, từ ánh sáng đến sàn nhà, từ vật liệu cách nhiệt đến sơn đều sẽ tác động đến môi trường xung quanh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng những sản phẩm này là sản phẩm không độc hại, bền vững với môi trường và những sản phẩm với hàm lượng thấp hoặc bằng 0 các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Smartwood 

Một số phong cách kiến trúc nếu thiếu đi chất liệu gỗ sẽ làm mất đi vẻ đẹp và “linh hồn” của tác phẩm, tuy nhiên sử dụng gỗ tự nhiên đồng nghĩa với việc phá rừng, hủy hoại môi trường sống của con người và nếu xử lý không đúng chuẩn sẽ rất nhanh xuống cấp, hư hỏng. Khi ấy vật liệu xi măng giả gỗ như sản phẩm  Smartwood là một giải pháp rất tiện ích và bền vững, chúng ta vẫn cảm nhận được chất gỗ tự nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khoẻ vì không chứa chất amiang độc hại.

5. Chưa quan tâm đến vấn đề cách nhiệt

Bạn có biết, máy điều hòa tiêu tốn 40-60% tổng điện năng sử dụng trong gia đình? Bạn phải chi trả khoản chi phí này mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Ngôi nhà được cách nhiệt tốt có thể giữ nhiệt độ trong nhà ổn định điều đó tốt cho cả con người và đồ đạc nội thất bên trong, ngoài ra điều này còn giúp giảm chi phí năng lượng cho việc sưởi ấm hoặc làm mát. Nhiệt độ lý tưởng cho chúng ta là khoảng 27 độ C và bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt bạn có thể có được nhiệt độ này mà không phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống điều hòa.

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Tấm Cách Nhiệt 

6. Chưa quan tâm đến phần mái

Mái nhà là một bộ phận quan trọng cần được chú ý vì nó che chắn, bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà; nắng, mưa, gió, bão đều tác động trực tiếp đến phần mái. Hãy chú ý đến vật liệu mái lợp chống thấm, độ bền cao, chống rêu mốc hay khả năng cách nhiệt tốt, một hệ thống thoát nước thích hợp sẽ đảm bảo khả năng bảo vệ ngôi nhà một cách tốt nhất có thể.

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Ngói màu  được tráng một lớp men không độc hại, gia đình hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn với 3 chứng chỉ về đảm bảo an toàn và đảm bảo chất lượng: ISO 9001 cho quản lý chất lượng; ISO 14001 cho quản lý môi trường và OHSAS 18001 cho sức khỏe và an toàn lao động.

7. Bỏ qua tầm quan trọng của các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Các chi phí vận hành các thiết bị gia dụng có thể tăng lên theo thời gian và sẽ tác động trên hóa đơn tiền điện của bạn. Việc xem xét hiệu quả năng lượng, các tính năng sản phẩm, sự tiện dụng và giá cả của sản phẩm hay sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả cũng là rất quan trọng. Một chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, kết hợp cùng hệ thống giám sát năng lượng thông minh  sẽ giúp tuổi thọ của chiếc máy được kéo dài. Điều này không chỉ có hiệu quả về chi phí mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và mang đến sự tiên nghi cho ngôi nhà của chính bạn.

ngôi nhà thân thiện với môi trường

Bình Nước Nóng 

Để có cái nhìn đúng hơn về một ngôi nhà, một công trình “xanh”, chúng tôi xin trích dẫn định nghĩa từ Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) như sau:

Công trình xanh là công trình đạt được hiệu quả  cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên thông qua:

  • Sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả;
  • Bảo vệ sức khỏe người sử dụng và nâng cao năng suất lao động;
  • Giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.​​

Source: Thái Lan

Other