Không gian xanh

Ngỡ ngàng tòa nhà ngập cây xanh, vào bên trong như đi lạc trong rừng 492

Từ một trung tâm chăm sóc sức khỏe thông thường, Maggie’s Leeds Centre đã trở thành dự án đầu tiên cho bệnh nhân ung thư được thiết kế theo ý tưởng “xanh mát”.

Tòa nhà rộng khoảng 462 m2, thuộc khuôn viên của Bệnh viện Đại học St. James ở thành phố Leeds (Anh). Đây là nơi chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư và là bệnh viện đầu tiên được thiết kế tràn ngập cây cối.

 tòa nhà ngập cây xanh

Trung tâm Maggie’s Leeds được thiết kế như vườn cây khi nhìn từ trên cao xuống, gồm ba chậu cây quy mô lớn. Trên nền đất dốc, mỗi một nhà cây thực chất lại chính là một phòng nghiên cứu, cây xanh cũng hiện diện khắp mọi nơi trong trung tâm, từ nhà bếp đến nhiều không gian xã hội cho các hoạt động nhóm bao gồm thư viện và phòng tập thể dục…

 tòa nhà ngập cây xanh

Không gian bên trong của Maggie’s Leeds Centre với thiết kế như những đường cong song song hút mắt và tràn ngập cây xanh.

 tòa nhà ngập cây xanh

Bản vẽ tổng thể của trung tâm chăm sóc sức khoẻ đặc biệt này.

 tòa nhà ngập cây xanh

Những nhà quản lý nơi này tin rằng, những thiết kế tuyệt vời có thể giúp các bệnh nhân ung thư cảm thấy tốt hơn, có lợi trong quá trình điều trị. Tại Maggie Leeds cũng sử dụng một số vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Các vật liệu xốp như vôi vữa không chỉ giúp duy trì độ ẩm bên trong toà nhà mà còn hỗ trợ quá trình thông gió tự nhiên, giúp cây cối phát triển.

 tòa nhà ngập cây xanh

Không những vậy, khu vườn trên sân thượng còn được nhà thiết kế cảnh quan từng đoạt giải thưởng Balston Agius lên ý tưởng thực hiện.

 tòa nhà ngập cây xanh

Nội thất của trung tâm dùng gỗ tự nhiên và những đồ dùng tỏa hương thơm dịu. Bên cạnh đó, không gian trong nhà được thiết kế tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên ngoài trời.

 tòa nhà ngập cây xanh

Nhìn từ bên ngoài, bệnh viện này chẳng thua kém một khu nghỉ dưỡng sang trọng. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là một trung tâm chữa bệnh miễn phí cho con người.

Theo Thương Minh

Other