Phong thủy ngôi nhà

Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà và công dụng của nó ? 2579

Gương bát quái đó là một loại pháp khí trong phong thủy rất nổi tiếng và hay thường gặp trong đời sống hiện nay, nó có tác dụng hội tụ những nguồn năng lượng trong trời đất để hóa giải sát khí. Nhưng việc lạm dụng gương bát quái có thể khiến bạn đi đến những tác hại không thể nào lường trước được. Vậy có nên treo gương bát quái trước cửa nhà ?

Khi thiết kế nội thất nhà ở ngoài phương diện thẩm mĩ, kiến trúc sư còn quan tâm đến cả phương diện phong thủy đặc biệt là những ngôi nhà có hướng xấu, trong đó một trong những phương pháo để hóa giải hướng nhà xấu là treo gương phong thủy.

Gương bát quái là gì và có nên treo gương bát quái trước cửa nhà hay không ? 

Gương bát quái

Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà hay không ? Với câu hỏi này trước hết, gia chủ cần tìm hiểu gương bát quái là gì và công dụng của nó để tránh mắc sai lầm khi sử dụng gương bát quái.

Theo quan niệm từ xưa đến nay thì gương luôn là một vật phẩm mang lại may mắn và xua tà đuổi ma. Theo truyền thuyết kể lại rằng, Ngọc Đế gặp Vương Mẫu ở trên núi Vương Ốc và đúc ra 12 tấm gương và dùng trong 12 tháng, đây chính là nguồn gốc của gương. Thời cổ xưa, gương được đúc bằng đồng và dần trở nên thịnh hành ở thời Chiến Quốc. Cho đến thời Đường thì hoa văn, kiểu dáng của gương đã trở nên tinh xảo hơn rất nhiều. Người xưa quan niệm rằng, gương đồng có thể giúp bạn đuổi tà trừ ma. Sách “Bão phác tử” có viết: “Những vật sống lâu đã thành tinh, có thể biến thành hình người mê hoặc con người, chỉ khi soi gương đồng mới lộ ra hình dạng thật”. Cũng chính vì thế mà khi xưa, đạo sĩ vẫn thường mang bên mình một chiếc gương đồng.

Bát quái là tượng trưng cho các yếu tố cơ bản của tự nhiên như: Thiên, Địa, Phong, Lôi, Thủy, Hỏa, Sơn, Trạch, cũng tương đương với 8 quẻ Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài. Cũng từ 8 quẻ này, người ta đã kết hợp được cả thảy 64 quẻ và bao quát toàn bộ quy luật trong trời đất. Vì vậy gương đồng kết hợp với bát quái đồ càng làm tăng cường công dụng của gương.

Tìm hiểu về tác dụng của gương bát quái mà gia chủ nên biết để tránh những sai lầm khi sử dụng

Cũng chính vì thế mà đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, gương bát quái lại càng là vật dụng cần thiết. Ngày nay, khi người ta thường xây nhà theo sở thích hoặc theo phong cách thiết kế kiến trúc khác nhau nên dễ khiến cho trong nhà xuất hiện nhiều góc cạnh. Một phần cũng là do tình trạng đất chật, người đông ở những khu đô thị lớn nên nhiều khi dẫn đến việc đối diện nhà là những cây cột điện, nhà cao tầng hay máy biến áp… Khi đó, rất cần đến những chiếc gương bát quái để có thể hóa giải những hiện tượng phong thủy xấu đó. Thông thường tác dụng của gương bát quái là để trừ tà tuy nhiên cũng tùy vào từng loại gương mà có công dụng phụ khác nhau.

Gương bát quái có 3 loại đó là: gương phẳng, gương lồi và gương lõm. Tùy thuộc vào mỗi loại gương khác nhau mà ta lại có cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, không được chiếu gương vào trong nhà, lại càng không được chiếu gương vào nhà người khác, bởi như thế sẽ đem những tai ương của nhà mình mà chuyển sang nhà người khác. Bên cạnh đó, mỗi phương vị chỉ nên treo 1 chiếc gương và trong 1 ngôi nhà không nên treo quá 3 chiếc gương bát quái, bởi treo quá nhiều gương trong nhà chẳng những không mang lại điều lành mà còn rước điều hung hiểm vào nhà.

Gương lõm là loại gương chuyên hấp thụ, tích tụ. Nếu như phương vị phong thủy nào đó trong nhà bạn có hiện tượng thất tán khí hoặc là các vật thể cát tường cách nhà quá xa thì bạn có thể treo gương lõm để hút nguồn năng lượng tốt. Chẳng hạn như, khi cửa chính của nhà ở đối diện với cầu thang đi xuống, hoặc đối diện với thang máy thì khí tốt trong nhà sẽ bị thất tán. Đây chính là lúc bạn nên treo 1 gương lõm trước cửa để có thể chiêu tài tiến bảo.

Tiếp tục giải đáp câu hỏi có nên treo gương bát quái trước cửa nhà hay không ?

Còn ngược lại, gương bát quái lồi có hình dáng giống như mai rùa, là loại gương chuyên phản xạ những sát khí có hại. Nếu như trước cửa nhà bạn bị những vật thể mang sát khí ví dụ như cột đèn hay các vật thể có hình dáng nhọn sắc hoặc có con đường chạy thẳng vào nhà, biển báo…, hoặc là các vật phẩm phong thủy chiêu tài quá hung mãnh ví dụ như sư tử, tỳ hưu  đứng canh trước cổng những công trình lớn, thì bạn có thể treo gương lồi trước cửa để giúp trấn trạch, hóa sát. Và riêng với gương lồi thì tuyệt đối không được treo ở bên trong nhà.

Giải đáp câu hỏi  – Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà

Gương bát quái phẳng thì tương đối trung lập, nó vừa có thể thu hút năng lượng tốt và vừa có thể phản xạ được nguồn năng lượng xấu.

Gương bát quái chính là vật phẩm phong thủy trấn trạch hóa sát và cũng có thể chiêu tài tiến bảo, nhưng nếu như ngôi nhà của bạn đã hợp phong thủy rồi thì không nên treo gương bát quái làm gì, vì có treo cũng chỉ như là “thêu hoa trên gấm”, và có thể còn tạo ra những luồng xung khí không tốt cho ngôi nhà. Bởi theo như triết lý của phương Đông thì “vật cực tất phản”, trong mọi chuyện thì nên biết đủ mà dừng, đừng nên quá tham lam vô độ, để rồi cho dù bạn có bao nhiêu vật phẩm phong thủy cát tường đi chăng nữa thì sự thịnh vượng cũng chẳng thể được bền lâu.

Other

 • Phong thủy màu sắc, hướng kê giường, bàn học trong trong phòng của con

  Phong thủy màu sắc, hướng kê giường, bàn học trong trong phòng của con 17

  Dòng chảy 'Qi' (không khí lưu thông) là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ. Niềm hạnh phúc của cha mẹ là được thấy con khỏe mạnh và bình yên suốt cuộc đời. …

 • 5 cách đơn giản để hút lộc vào nhà theo phong thủy

  5 cách đơn giản để hút lộc vào nhà theo phong thủy 11

  Dọn sạch cửa chính, cầu thang và không để quần áo bẩn trong phòng ngủ... là một số cách giúp nguồn năng lượng trong nhà lưu thông. Bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn diện mạo …

 • Bài trí cây đón Tết theo phong thủy

  Bài trí cây đón Tết theo phong thủy 13

  Theo KTS Minh Đức, bạn cần tránh trồng 4 thân tre cùng một chậu và đặt trong nhà. Bởi như vậy sẽ thu hút năng lượng xấu vào nhà, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và vận khí của …

 • Màu sắc phòng bếp hợp phong thủy cho 12 con giáp

  Màu sắc phòng bếp hợp phong thủy cho 12 con giáp 11

  Chọn đúng màu sắc theo bản mệnh ngũ hành có thể giúp bạn gặp hung hóa cát. Màu sắc hợp phong thủy là yếu tố quan trọng tạo sự phồn thịnh cho gia chủ. Đặc biệt, màu sắc nội …

 • 3 lỗi phong thủy phổ biến và cách khắc phục

  3 lỗi phong thủy phổ biến và cách khắc phục 13

  Một vài lỗi về phong thủy còn khiến bạn cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt. Hiểu rõ nhược điểm, bạn có thể tìm cách khắc phục những lỗi này. Mở cửa sai hướng Lý tưởng nhất, …

 • Sinh khí và Sát khí

  Sinh khí và Sát khí 17

  Phong thủy, thực chất là khoa học khai thác địa hình địa vật, quy hoạch thiết kế… để tận dụng tác động của Sinh khí và hạn chế ảnh hưởng của Sát khí đối với con người. Vậy Sinh khí …